ผมร่วงมากผิดปกติ ใครที่กำลังเผชิญปัญหานี้ ถ้าอยากรู้ว่า ผมร่วง เกิดจากอะไร มีปัจจัยหรือสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้ผมร่วง รีบมารู้ไว้ก่อนที่จะสายเกินแก้กันเลย

597 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ผมร่วงมากผิดปกติ ใครที่กำลังเผชิญปัญหานี้ ถ้าอยากรู้ว่า ผมร่วง เกิดจากอะไร มีปัจจัยหรือสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้ผมร่วง รีบมารู้ไว้ก่อนที่จะสายเกินแก้กันเลย

 1. ใช้สารเคมีรุนแรงกับเส้นผม:  การตัดสินใจเลือกซื้อแชมพูมาใช้ เชื่อว่าหลายคนมักเลือกจากตัวอย่างผมของนางแบบที่สวยเงางาม แต่รู้หรือไม่ว่าแชมพูแต่ละยี่ห้อ แต่ละสูตรนั้นก็ไม่ได้เหมาะกับทุกสภาพผมเสมอไป บางตัวก็มีสารเคมีเยอะ รุนแรงกับเส้นผมที่เปราะบาง ทางที่ดีคุณควรเลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของโปร-วิตามิน ที่ช่วยบำรุงให้ผมแข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก และแก้ปัญหาผมร่วงได้อย่างตรงจุดจะดีที่สุด เพราะไม่อย่างนั้นเส้นผมของคุณหลุดร่วงจนกู่ไม่กลับแน่ ๆ

  2. ความเครียด: บางทีอาจจะนึกไม่ออก ว่าทำไมอยู่ดี ๆ ผมก็ร่วงเยอะผิดปกติ ลองสังเกตดูสิคะว่าช่วงที่ผมร่วงน่ะคุณเครียดหรือมีความกังวลใจอะไรบ้างหรือไม่ ซึ่งหากคุณมีความเครียดมากจนผมร่วง อาจจะเป็นวิธีที่รักษายากหน่อย แต่หากคุณกังวลจริง ๆ ให้ลองไปพบแพทย์ดูก็ได้นะคะ

  3. ตั้งครรภ์: การตั้งครรภ์สามารถทำให้ฮอร์โมนในร่างกายของผู้หญิงเปลี่ยนได้ ซึ่งก็อาจทำให้สาว ๆ เครียด อารมณ์ฉุนเฉียวไม่ปกติ นั่นแหละที่จะส่งผลให้ผมร่วงได้มากกว่าปกติเลยล่ะ แต่อาการนี้จะเป็นในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์และอาจจะยาวออกไปหลังคลอดไม่นานเท่านั้นนะคะ แต่หากดูแลผมอย่างดีก็จะช่วยลดปัญหาได้

  4. ไม่มีน้ำมัน: การที่เส้นผมและหนังศีรษะของคุณโดนแสงแดด, มลพิษ หรือสารเคมีในแชมพู ก็อาจจะทำให้สูญเสียน้ำมันจากธรรมชาติไป ซึ่งหากคุณไม่ดูแลบำรุงเลย ก็ไม่ต้องแปลกใจนะคะว่าทำไมผมถึงร่วงเยอะ

  5. ทำผมทรงต่าง ๆ: หากใครชอบถักเปีย ม้วนเกลียวผม หรือมัดผมหางม้าที่ตึงมากบ่อย ๆ ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงได้มากเหมือนกัน เพราะเวลาใช้หนังยางหรือกิ๊บติดผมที่ทำให้ตึงเกินไป ก็ทำให้ผมอ่อนแอตั้งแต่รากผมแล้ว

  6. ทำสีผม: รู้นะว่าการทำสีผมทำให้ชีวิตของสาว ๆ สนุกขึ้น แถมยังช่วยเปลี่ยนลุคให้อีกต่างหาก แต่ถ้าทำบ่อยเกินไปก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้เหมือนกัน นอกจากนี้การไดร์ผมทุกวันก็เป็นการทำร้ายเส้นผมอย่างรุนแรงอย่างหนึ่ง หากนานวันเข้าผมของคุณจะอ่อนแอและหลุดร่วงไปในที่สุด

  7. ชอบดึงผมตัวเอง: ใครที่ชอบดึงผมตัวเองบ่อย ๆ หรือไม่ก็ชอบให้เพื่อนดึงผมคันให้ บอกเลยว่ามันจะทำให้หนังศีรษะของคุณล้านได้ ถ้าไม่อยากให้ผมร่วงจนกลายเป็นสาวหัวโล้น ก็เลิกพฤติกรรมนี้ดีกว่านะคะ

   8. กรรมพันธุ์: หากสาว ๆ คนไหนที่ยังงงว่า ทำไมตัวเองชอบผมร่วงบ่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่ก็ดูแลผมเป็นอย่างดีแล้ว ถ้าอย่างนั้นลองไปถามคนในครอบครัวดูสิคะ ว่าพวกเขาผมร่วงบ่อย ๆ หรือหัวล้านหรือไม่ ถ้าเกิดใช่ละก็ อาจทำให้ส่งผลต่อมาถึงคุณได้

  9. ไดเอตผิดวิธี: ถ้าคุณกำลังลดน้ำหนักด้วยวิธีผิด ๆ อย่างการอดอาหารหรือกินแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์ ก็จะทำให้ร่างกายของคุณขาดสารอาหาร ขาดโปรตีน และวิตามินที่สำคัญเข้าสู่ร่างกาย และนี่แหละจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงได้ง่าย ๆ

  10. ใช้ชีวิตแบบคนกลางคืน: ไม่ว่าจะเป็นการนอนดึก สูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์ สิ่งเหล่านี้นอกจากจะทำให้สุขภาพเสื่อมโทรมลงไปแล้ว ยังส่งผลให้เส้นผมของคุณร่วงมากอีกด้วย                                                                                                                                                                                                                                                   
  11. ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกายต่ำ: โดยปกติแล้วต่อมไทรอยด์มีหน้าที่ผลิตฮอร์โมนเพื่อควบคุมระบบการเผาผลาญอาหาร แต่ถ้าเกิดภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกายต่ำขึ้นมาละก็ จะต้องเกิดปัญหาตามมาอีกมากมาย แถมยังทำให้ผมร่วงได้อีกด้วย

  12. โรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา: การเกิดโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่เกิดจากเชื้อรา หรือเป็นพวกขี้กลาก ก็จะส่งผลกระทบต่อหนังศีรษะได้ ซึ่งโรคเหล่านี้ก็ทำให้เกิดอาการผมร่วงหรือศีรษะล้านเป็นหย่อม ๆ ได้ด้วย

  13. เอฟเฟกต์จากยารักษาโรค: ถ้าสาว ๆ ใช้ยารักษาโรคเป็นเวลานานติดต่อกัน ก็อาจทำให้เกิดอาการผมร่วงได้เช่นกัน แต่ก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะเมื่อไรที่ร่างกายฟื้นตัวแล้วและหยุดยาแล้ว สุขภาพผมของคุณก็จะกลับมาฟื้นตัวได้ดีเหมือนเดิม

Powered by MakeWebEasy.com